Ascot tie – Phụ kiện thay thế cravat

(mentoday.vn) – Một phụ kiện có thể thay thế cho cravat nhưng mang đến cho bạn cảm giác thoải mái hơn nhiều.

Ascot tie - Phụ kiện thay thế cravat

 

Lịch sử


Tương tự như một chiếc Khăn quàng cổ, nhưng ascot tie lại được coi là một dạng cravat, bởi sự lịch lãm của nó. 


Chiếc khăn ascot bắt nguồn từ khoảng thời gian đầu thế kỷ 19, khi các loại cravat bắt đầu được nở rộ. Khoảng cuối những năm 1880, nam giới trung và thượng lưu Châu Âu muốn đeo những loại cravat thoải mái hơn cho những sự kiện vào ban ngày.


Ascot tie - Phụ kiện đơn giản thay thế cravat 1


Tên gọi của loại cravat nằm trong cụm từ “Royal Ascot” một cuộc thi đua ngựa thuần chủng của Hoàng gia Anh. Mặc dù sau đó không còn được thường xuyên nhìn thấy tại cuộc thi này, chúng đã trở thành một phụ kiện không thể thiếu trong những bộ lễ phục hay trang phục đi làm ban ngày vào khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. 


Ascot tie - Phụ kiện đơn giản thay thế cravat 2

Trang phục trong đám cưới:

Phù rể thắt ascot kiểu đơn giản (trái), chú rể thắt nút kiểu Ascot knot trang trọng (phải)

Đến đầu thế kỷ 20, ascot tie đã xuất hiện thường xuyên cùng các trang phục thường ngày hoặc trang phục thể thao, đặc biệt là khi chơi golf. Chúng mang đến vẻ lịch lãm cho những bộ quần áo đơn giản. Vào khoảng giữa những năm 1960 đến năm 1970, đây là một phụ kiện vô cùng phổ biến đối với nam giới trẻ Anh quốc. Chúng cũng là một phần không thể thiếu trong bộ đồng phục của sinh viên trường Thiếu sinh quân Mỹ. 


Các kiểu thắt Ascot tie


Ascot tie - Phụ kiện đơn giản thay thế cravat 3

Ascot tie cho những dịp trang trọng và truyền thống

Ascot tie truyền thống thường được làm bằng lụa, màu đen hoặc xám cùng họa tiết màu xám nhạt. Vào những dịp lễ quan trọng, ascot tie thường có bản lớn, gập và thắt chỉn chu bằng móc cài. Sau này, ascot tie cũng đã thay đổi khá nhiều, màu sắc phong phú hơn cùng cách thắt đơn giản hơn. 


Ascot tie - Phụ kiện đơn giản thay thế cravat 4


Ascot tie - Phụ kiện đơn giản thay thế cravat 5

Chiếc ascot hiện đại với màu sắc trẻ trung

Có khá nhiều kiểu thắt nút cho ascot tie, nhưng hiện nay chỉ còn vài kiểu phổ biến đối với nam giới. Cho một bộ lễ phục, bạn có thể thắt kiểu Ascot knot cùng với một chiếc gim kẹp hoặc  Cocolupa (Ruche) knot thắt bên ngoài áo sơ-mi (cách thắt tương tự như four-in-hand của cravat dài). Cho trang phục thường ngày, bạn chỉ cần thắt ascot tie kiểu đơn giản ở bên trong hoặc bên ngoài áo sơ-mi (để ascot tie bên trong áo là kiểu nghiêng về truyền thống). 


Ascot tie - Phụ kiện đơn giản thay thế cravat 6

Trái: Kiểu truyền thống (đơn giản); Giữa: Kiểu Cocolupa (Ruche); Phải:  Khăn 

Mua ở đâu


Nếu ưa thích chiếc cravat này hoặc muốn làm mới mình, bạn có thể đặt mua trên một số trang web mua sắm online như amazon.com hoặc ebay.com. Chúng có giá khoảng từ 15 USD.


Tại Việt Nam, bạn có thể tìm mua tại các cửa hiệu chuyên đồ lễ phục cho nam giới, hoặc các khu bán đồ lụa như Hàng Gai tại Hà Nội.


Ascot tie - Phụ kiện đơn giản thay thế cravat 8


Ascot tie - Phụ kiện đơn giản thay thế cravat 9


Ascot tie - Phụ kiện đơn giản thay thế cravat 10


Ascot tie - Phụ kiện đơn giản thay thế cravat 11

 

Theo Chanelvn